28 กรกฎาคม 2016

เรื่องน่าสนใจของหลอดไฟ LED

แอลอีดี (light-emitting diode ย่อว่า LED) หรือที่เรียกว่า ไดโอดเปล่งแสง เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สร้างขึ้นจากสารกึ่งตัวนำอย่างหนึ่ง จัดอยู่ในจำพวกไดโอด สามารถเปล่งแสงสว่างเมื่อมีกระแสไฟไหลผ่านเพียงแค่เล็กน้อย นี่ถือเป็นข้อดีของหลอด LED เลยก็ว่าได้ เพราะใช้พลังงานต่ำแต่ให้ประสิ […]
28 กรกฎาคม 2016

หลอดไฟ LED ดีกว่าอย่างไร ?

หลอดไฟประเภท LED ที่เป็นที่นิยมใช้ในยุโรปและประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งหมด จะไม่มีแสง UV ปลดปล่อยออกจากแสงใดๆเลยแม้แต่น้อย เมื่อเทียบกับหลอดไฟนีออน (หลอดประเภทฟูลออเรสเซ็นต์แบบธรรมดาที่มีใช้กันอย่างแพร่หลาย)แล้วจะพบว่าหลอดไฟนีออนนั้นจะให้แสงสว่างได้ก็ต้องเมื่อมีการกระตุ้นสารไอปรอทที่อ […]
28 กรกฎาคม 2016

แสงมีกี่โทนสี แล้วนิยมใช้กันโทนสีไหนกัน ?

     การเลือกอุณหภูมิสีของไฟ LED เมื่อแสงสว่างที่เราใช้มาจากโคมไฟแบบ LED ที่มีอุณหภูมิสีแตกต่างกันไป จะทำให้บรรยากาศในห้องหรือสถานที่ต่างๆ ที่ติดตั้งโคมไฟ LED นั้นเปลี่ยนแปลงไปตามอารมณ์ที่เราต้องการ สำหรับอุณหภูมิหรือเรืยกอีกอย่างหนึ่งว่าโทนสีของแสง มีชื่อเรียกหลักๆ อยู่ 3 ชนิด ค […]
31 ตุลาคม 2016

มาดูค่ามาตรฐานการกันน้ำและกันฝุ่น (IP Code) กันดีกว่า

ค่า IP Code (ในบางครั้งอาจจะเรียกว่า IP rating) ย่อมาจาก International Protection Marking หมายถึง ค่ามาตรฐานที่บ่งบอกความสามารถในการป้องกันฝุ่นและน้ำ ซึ่งค่านี้เป็นมาตรฐานสากลที่ทาง IEC (International Electrotechnical Commission) ใช้กำหนดความสามารถในการป้องกันตัวของอุปกรณ์จากสิ่ง […]